Categories
บทความ

เว็บไซต์ที่ถูกบุกรุก โฆษณา Google Ads ไม่อนุมัติ

หลายท่านที่ลงโฆษณา Google Ads กันอยู่ คงจะได้ยินหรือได้พบเจอกันมาบ้างแล้วกับกรณีที่ โฆษณาไม่อนุมัติ ไม่มีสิทธิ์ โดยมีคำอธิบายสั้นๆ ว่า “เว็บไซต์ที่ถูกบุกรุก” หรือถ้าเป็นภาษาอังกฤษ ก็คือ “Compromised Sites” นั่นเอง

ซึ่งใครที่ผ่านจุดนี้มาแล้ว ย่อมทราบดีว่ากว่าจะผ่านมาได้ กว่าจะแก้จนโฆษณากลับมาอนุมัติเหมือนเดิม โฆษณาได้ตามปกตินั้นทำได้ยากมาก เดี๋ยววันนี้ใครที่กำลังเจอปัญหาอยู่ และต้องการแก้ไขด้วยตัวเองดูก่อน เดี๋ยวเรามาดูแนวทางกันครับ

แนวทางการแก้ไข

อ่านทำความเข้าใจถึงปัญหาที่กำลังเจออยู่ และศึกษาแนวทางแก้ไขอย่างละเอียด โดยสามารถคลิกอ่านคำแนะนำจากคู่มือของ Google ตามรายละเอียดด้านล่างนี้

คู่มือแก้ไข เว็บไซต์ที่ถูกบุกรุก ภาษาไทย

https://support.google.com/adspolicy/answer/6020954

คู่มือแก้ไข เว็บไซต์ที่ถูกบุกรุก ภาษาอังกฤษ

https://support.google.com/adspolicy/answer/6020954?hl=en-GB

หลังจากได้อ่านคู่มือข้างต้น จะเห็นว่า Google นั้นต้องการให้เราตรวจสอบ และนำมัลแวร์ออกจากเว็บไซต์ของเราก่อน จากนั้นค่อยไปขออุธรณ์เพื่อแสดงโฆษณาอีกครั้ง

ImunifyAV Plugin บน DirectAdmin

ปัจจุบันในหลายๆ โฮสติ้งจะมีตัวสแกน Imunify หรือตัวสแกนมัลแวร์เจ้าอื่นๆ ติดตั้งอยู่ เราสามารถแจ้งไปยังผู้ให้บริการเพื่อให้เขาช่วยสแกนมัลแวร์ให้ได้เลย แต่ถ้าเรามีข้อมูลเข้า Panel ของโฮสติ้ง ก็สามารถเข้าระบบไปตรวจสอบเบื้องต้นได้เช่นกัน อย่างโฮสติ้งที่มีตัว Imunify ติดตั้งอยู่ ก็อาจจะมีรายละเอียดแจ้งว่ามีการสแกนเจอมัลแวร์ที่ไฟล์ไหนบ้าง เราก็สามารถตรวจสอบ และลบไฟล์แปลกปลอมเหล่านั้นได้เลย แต่มีควรระวังก็คือ บางครั้งจะมีโค้ดแปลกปลอมอยู่ในไฟล์ระบบของเรา หากเราเผลอลบไปทั้งไฟล์ ก็อาจจะทำให้ระบบของเราทำงานผิดพลาดได้

ที่กล่าวมาข้างต้นนั้น หากเรามีดำเนินการไปแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ หรือกลับมาโดน Hack ซ้ำได้อีก แอดมินแนะนำว่าควรที่จะมีการ Clean เว็บไซต์ และอัพเดทระบบเว็บไซต์ให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดด้วย

สำหรับวิธีการนำมัลแวร์ออกจากเว็บไซต์ หรือการ Clean เว็บไซต์นั้น จะมีแนวทางที่แตกต่างกันไป ตามภาษา หรือเครื่องมือที่ใช้เขียนเว็บไซต์ของเรา

กรณีเว็บไซต์ เขียนระบบเอง หรือจ้างเขียนระบบมา

https://wp.web9ball.com/remove-malware-from-website/

กรณีเว็บไซต์ทำด้วย WordPress

https://wp.web9ball.com/remove-malware-from-wordpress/

หลังจากเรา Clean เว็บไซต์เรียบร้อยแล้ว ก็สามารถไปขออุธรณ์โฆษณาได้เลย จากนั้นก็รอทาง Google ตรวจสอบ แต่แนะนำว่าก่อนจะอุธรณ์ให้ลองไปแก้ไขโฆษณาดูสักนิดก่อน เช่น คัดลอก URL ไปวางอีกครั้ง แก้ไขข้อความเล็กน้อย แล้วบันทึกโฆษณา แล้วลองดูว่าผลการพิจารณาเป็นยังไงบ้าง ถ้ายังเจอปัญหาอยู่ก็อุธรณ์กันต่อไปครับ

แต่บางครั้ง เรามั่นใจว่า Clean เว็บไซต์หมดแล้ว ไม่มีมัลแวร์อยู่แล้ว แต่ขออุธรณ์ไปกี่ครั้งก็ยังไม่ผ่านสักที อย่างแอดมินเองถึงขั้นลองสร้าง Subdomain ขึ้นมาใหม่ แล้วลงข้อมูลง่ายๆ นำไปใช้ลงโฆษณาแทน URL เดิมที่มีปัญหา แต่ก็ยังอุธรณ์ไม่ผ่าน ถ้าเจอกรณีแบบนี้แนะนำว่าให้ลองติดต่อ Support คนไทย เพื่ออธิบายให้เขาเข้าใจ และส่งหลักฐานการแก้ไขให้เขาช่วยตรวจสอบอีกครั้งดูก่อนนะครับ

ขั้นตอนยุ่งยาก จ้างแก้ไข เร็วกว่า ชัวร์กว่า ?

อ่านดูแล้วยาวเหมือนกันนะครับ ซึ่งแต่ละขั้นตอนก็ต้องอาศัยประสบการณ์ที่สั่งสมกันมาในการแก้ไข หากยากเกินไป หรือไม่มีเวลามานั่งแก้ไขด้วยตัวเอง สามารถจ้างแอดมินแก้ไขได้เลยนะครับ ^^

ผลงานการแก้ไขเว็บไซต์ WordPress ติดมัลแวร์ บน Fastwork

https://fastwork.co/user/web9ball/technical-support-56632451

ขอให้ทุกคนผ่านพ้นปัญหาไปได้ และสามารถกลับมารันโฆษณาได้ปกติโดยเร็วนะครับ แอดมินเป็นกำลังใจให้ครับ